• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Tai lieu huong dan phuc hoi du lieu - Tài liệu hướng dẫn phục hồi dữ liệu | CứuDữLiệu.com

Tài liệu kỹ thuật

Tài liệu hướng dẫn phục hồi dữ liệu

Tài liệu hướng dẫn phục hồi dữ liệu

Câu hỏi :

Xin hỏi có tài liệu nào hướng dẫn cách phục hồi dữ liệu từ A-Z không?


Trả lời :
Chúng tôi không thấy tài liệu nào thỏa mãn yêu cầu của bạn cả. Do nguyên nhân, tính chất, mức độ hư hỏng/mất dữ liệu rất đa dạng nên về nguyên tắc không có phương pháp nào có thể phục hồi hoàn hảo được. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tính chất, mức độ hư hỏng dữ liệu cụ thể mà ta sẽ dùng phương pháp, kỹ thuật và tiện ích phục hồi nào thích hợp. Ngay cả dùng tiện ích phù hợp thì việc có phục hồi 100% dữ liệu hay không là chuyện khác. Sau đây là một số thí dụ về hư hỏng dữ liệu:

- Đĩa chứa tin bị hỏng vật lý một số sector, các sector hỏng không thể cung cấp được dữ liệu mà ta đã lưu trữ trên chúng, các file dùng sector hỏng bị mất nội dung. Thường 1 file bị mất 1 sector trở lên thì hầu như không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu.

- Các sector dữ liệu của các file vẫn còn tốt, nhưng vùng chứa tin quản lý các file bị hỏng (do format lại, do virus hay chương trình nào đó thay đổi nội dung các thông tin quản lý). Trường hợp này, ta vẫn còn cơ may phục hồi dữ liệu, và một số trường hợp ta có thể phục hồi 100%.

- Mất/quên password truy xuất file, trường hợp này ta có thể nhờ tiện ích phù hợp tìm lại password để truy xuất file bình thường.

Tóm lại, trong quản lý thông tin trên máy tính (cũng như trong mọi hoạt động đời thường khác), ta nên thực hiện phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh": hãy thường xuyên backup, sao lưu các file dữ liệu quan trọng lên môi trường chứa phụ (USB, DVD...) để khi file đang làm việc bị hỏng, ta dùng lại bản backup.


Các tài liệu khác