• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0906 65 90 65
  • cuu du lieu cuu du lieu
Huong dan cach cai dat raid 0 cho hard drive tren win 7 - Hướng dẫn cách cài đặt RAID 0 cho HARD DRIVE trên win 7 | CứuDữLiệu.com

Tài liệu kỹ thuật

Hướng dẫn cách cài đặt RAID 0 cho HARD DRIVE trên win 7

Đây là dạng RAID đang được người dùng ưa thích do khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng.

Đây là dạng RAID đang được người dùng ưa thích do khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Đ̣i hỏi tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu lên chúng theo một phương thức đặc biệt được gọi là Striping.

Ví dụ bạn có 8 đoạn dữ liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi lên đĩa cứng đầu tiên và các đoạn đánh số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa thứ hai. Để đơn giản hơn, bạn có thể h́nh dung ḿnh có 100MB dữ liệu và thay v́ dồn 100MB vào một đĩa cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng giúp giảm một nửa thời gian làm việc theo lư thuyết. Từ đó bạn có thể dễ dàng suy ra nếu có 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn nữa th́ tốc độ sẽ càng cao hơn. Tuy nghe có vẻ hấp dẫn nhưng trên thực tế, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy cơ mất dữ liệu. Nguyên nhân chính lại nằm ở cách ghi thông tin xé lẻ v́ như vậy dữ liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mỗi khi cần truy xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ phải tổng hợp từ các đĩa cứng. Nếu một đĩa cứng gặp trục trặc th́ thông tin (file) đó coi như không thể đọc được và mất luôn. Thật may mắn là với công nghệ hiện đại, sản phẩm phần cứng khá bền nên những trường hợp mất dữ liệu như vậy xảy ra không nhiều.


Có thể thấy RAID 0 thực sự thích hợp cho những người dùng cần truy cập nhanh khối lượng dữ liệu lớn, ví dụ các game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video số.
Các cách thiết lập RAID 0 trên Win 7 :

Bước 1:Chuẩn bị các công cụ và thiết bị
Để xây dựng RAID 1 bạn cần hai ổ cứng (không nhất thiết phải cùng hãng và cùng dung lượng )
Dung lượng ổ cứng sau khi cài RAID 0 sẽ được tính như sau:
Ex: Với 2 ổ cứng 100 GB vs 120GB : Size = 2*100 = 200 GB

Bước 2: Gắn tất cả các ổ cúng và kiểm tra MOBO của bạn có hỗ trợ RAI0 hay không .
Bước 3 : Kết nối ổ cứng với cổng SATA
Kết nối ổ cứng với cổng SATA 0 và 1, trừ khi tài liệu đi kèm với bộ điều khiển RAID yêu cầu bạn gắn ở vị trí khác.Nếu bạn có các thiết bị SATA khác, ví dụ như ổ đĩa DVD thì bạn cần gán cho chúng cổng SATA có số cao hơn. Sau đó cắm dây nguồn cho ổ cứng.

Bươc 4 : Chỉnh Thiết lập RAID trong Bios
Mình sử dụng motherboard P6T deluxe sử dụng chip Intel ICH10R hỗ trợ RAID0
1. Vào BIOS bằng cách nhấn DEL
2.Vào Main Menu , chọn Storage Configuration , sau đó nhấn Enter.
3.Chọn Configure SATA as [RAID]
4. Save thiết lập và Exit
Bước 5: Sau khi khởi động, hãy quan sát những thông tin xuất hiện trước khi tải Windows lên. Tìm một thông điệp phát ra từ bộ điều khiển RAID của bạn để cho phép truy cập vào tiện ích cấu hình RAID. Trong trường hợp này, ta nhấn Ctrl-I để mở tiện ích nhưng bạn có thể phải sử dụng tổ hợp phím khác.

1. Main menu của tiện ích tạo RAID cho ổ cứng. Chọn 1. Create RAID Volume


 2. NAME : Tạo name cho RAID 0 và Nhấn Enter
3. RAID level : Dùng phím lên / xuống để chọn thiêt lập RAID0(Stripe).
4. Disks : Nhấn <Enter> để chọn ổ cứng muốn RAID0

5. Dùng phím lên/xuống để đánh dấu và nhấn <Space> để chọn .Ổ cứng được chọn sẽ có một dấu tam giác nhỏ . Nhấn Enter sau khi bạn hoàn thành việc lựa chọn .

6. StripeSize có giá trị từ 0KB - 128KB
128K is good for a video storage array
32K, & 64K are good if you are running a RAID0 array only in your system
16K is good for the numerous small file that make up the OS, if you use a seperate HDD for "My Documents", & "swap drive"
Just as 4KB clusters are standard for NTFS, Windows XP likes 16K stripes, but you would get a performance hit in multi-media files

7. Chọn Create Volume nhấn <Yes>


Quá trình tạo RAID đã hoàn chỉnh bạn có thể cài đặt Windows 7 hoặc khôi phục lại gói sao lưu, Thưởng thức sự khác biệt nào

Sưu tầm.


Các tài liệu khác