• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Internet - Internet chập chờn vì vụ tấn công DDoS lớn nhất lịch sử | CứuDữLiệu.com

An ninh mạng

Internet chập chờn vì vụ tấn công DDoS lớn nhất lịch sử Internet chập chờn vì vụ tấn công DDoS lớn nhất lịch sử

Cuộc tấn công từ chối dịch vụ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào tổ chức chống spam Spamhaus đã gây ảnh hưởng đến việc truy cập web của nhiều người dùng ở một số nơi trên thế giới.

Theo AP, Spamhaus, công ty Anh - Thụy Sĩ chuyên loại bỏ các quảng cáo thuốc Viagra, thuốc giảm cân... giả mạo khỏi hòm thư của người dùng toàn cầu, đã phải hứng chịu một cuộc tấn công DDoS lớn từ giữa tháng 3/2013.

spam-jpg-1364442215_500x0.jpg
Các cuộc tấn công của tin tặc ngày càng diễn ra với quy mô lớn.

Tấn công từ chối dịch vụ là kiểu tấn công làm cho mục tiêu (các trang web, dịch vụ trực tuyến) bị quá tải khiến người dùng gặp khó khăn hoặc không thể truy cập vào. Hiện chưa có giải pháp chặn triệt để DDoS mà chỉ có thể hạn chế thiệt hại, giảm cường độ tấn công. Các chuyên gia bảo mật đánh giá mức độ của DDoS dựa trên số bit dữ liệu mỗi giây. Nhiều vụ nổi tiếng đã đạt đỉnh 100 tỷ bit một giây. Tuy nhiên, vụ  DDoS hướng tới Spamhaus đã tăng vọt lên tới 300 tỷ bit mỗi giây - quy mô đủ để đe dọa cơ sở hạ tầng Internet và khiến việc truy cập mạng của người dùng bị chậm lại, chứ không còn đơn thuần chỉ là sự số của một tổ chức.

"Đây là vụ lớn nhất từng được biết đến trong lịch sử phát triển Internet", Patrick Gilmore tại công ty phân tích Akamai Technologies, cho hay.

"Thật là kỳ diệu khi chúng tôi vẫn có thể online", chuyên gia Vincent Hanna của Spamhaus nói. Nếu mục tiêu mà tin tặc nhắm đến là hệ thống mạng của một chính phủ thì hệ thống đó sẽ bị sụp đổ ngay lập tức.

Theo Gilmore, hacker đã lợi dụng điểm yếu của hạ tầng Internet để đánh lừa hàng nghìn server điều hướng lưu lượng tới Spamhaus mỗi giây. Việc huy động lượng băng thông cực lớn để "đánh" một mục tiêu đã khiến kết nối Internet bị ảnh hưởng.

"Nếu cảm thấy việc truy cập Internet chập chờn hoặc bị chậm lại vài ngày qua ở châu Âu thì vụ tấn công có thể là một phần lý do", Gilmore khẳng định.

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ việc nhưng hoạt động ngăn chặn spam của Spamhaus rõ ràng sẽ khiến công ty này nằm trong "danh sách đen" của nhiều tổ chức chuyên phát tán thư rác, các công ty chuyên kinh doanh dược phẩm lậu, giả...

Châu An


Các tin khác