• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Bad sector la gi huong dan cach sua loi o cung bad sector - Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector | CứuDữLiệu.com

Tài liệu kỹ thuật

Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector


Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector

 
 
Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector

Bad Sector là một khu vực trên ổ đĩa hoặc bộ nhớ flash của máy tính mà không thể được sử dụng do tổn thương vĩnh viễn ( hoặc một hệ điều hành không thể truy cập thành công nó ).

Bad Sector trên một ổ cứng đơn giản chỉ là một cụm nhỏ của không gian lưu trữ - một khu vực của ổ cứng mà dường như nó là một khiếm khuyết. Khu vực này sẽ không đáp ứng yêu cầu đọc hoặc ghi dữ liệu.

Bad Sector có thể xảy ra trên cả hai ổ đĩa cứng từ tính truyền thống và ổ đĩa trạng thái rắn hiện đại. Có hai loại bad sector - một là do các lỗi về vật chất mà không thể sửa chữa được, và một do lỗi phần mềm có thể sửa chữa được.

Phân loại Bad Sector:

Có hai loại chính của Bad Sector, thường được chia làm 2 nhóm như sau: bad sector physical và logical hoặc bad sector phần cứng và phần mềm.

Bad sector Physical hay Phần cứng là một cụm các lưu trữ trên ổ đĩa cứng mà nó bị hư hỏng về mặt vật lý. Đầu ổ đĩa cứng có thể đã chạm vào một bộ phận của ổ đĩa cứng và làm hư hỏng nó, hoặc có thể nguyên nhân là do bụi đã bay vào và làm hỏng nó, hay là các tế bào bộ nhớ flash của một ổ đĩa trạng thái rắn có thể đã bị mòn sau quá trình sử dụng… Hoặc còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho khu vực này bị hư hỏng vật lý mà không thể sửa chữa được.

Bad sector Logical hay Phần mềm là một cụm các lưu trữ trên ổ đĩa cứng mà dường như chúng không được hoạt động đúng cách. Các hệ điều hành có thể đã cố gắng để đọc dữ liệu trên ổ đĩa cứng từ khu vực này và phát hiện ra rằng các mã sửa lỗi ( ECC ) không phù hợp với nội dung từ khu vực này. Đây có thể được đánh dấu là một bad sector , nhưng chúng có thể được sửa chữa bằng cách ghi đè lên các ổ đĩa với số không. Công cụ Disk Check của Windows cũng có thể sửa chữa các bad sector tương tự như vậy.

Nguyên nhân gây ra Bad sector Phần cứng :

Ổ đĩa cứng của bạn có thể đã được vận chuyển từ nhà máy sản xuất tới bạn với một bad sector. Kỹ thuật sản xuất hiện đại không có nghĩa là chúng hoàn hảo, và sẽ có khả năng bị xảy ra lỗi ở một vài sản phẩm. Đó là lý do tại sao các ổ đĩa trạng thái rắn thường có một số khối bị lỗi.

Trên một ổ đĩa trạng thái rắn, hao mòn tự nhiên cuối cùng cũng sẽ dẫn đến một vài khu vực ngày càng trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như việc chúng đã được ghi nhiều lần. Khi bộ nhớ thêm của các ổ đĩa trạng thái rắn bị quá tải, công suất của ổ đĩa sẽ bắt đầu giảm và một vài phân đoạn sẽ trở nên không đọc được.

Trên một ổ đĩa cứng từ tính truyền thống, bad sector có thể được gây ra bởi thiệt hại vật chất. Các ổ đĩa cứng có thể đã bị một lỗi sản xuất, hay là hao mòn tự nhiên, ổ đĩa có thể đã bị rơi khiến đầu của ổ đĩa cứng va chạm vào platter và làm hỏng một số chỗ, không khí và bụi có thể đã xâm nhập vào vùng bên trong của ổ đĩa cứng và làm hư hỏng ổ đĩa… có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra.
 
Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector


Nguyên nhân gây ra Bad sector Phần mềm:

Bad sector Phần mềm được gây ra bởi các vấn đề về phần mềm. Ví dụ, nếu máy tính của bạn đột nhiên bị tắt do mất điện, có thể ổ đĩa cứng của bạn đã tắt ngay giữa chừng trong quá trình ghi vào khu vực đó. Trong một số trường hợp, có thể một vài khu vực trên ổ đĩa cứng chứa dữ liệu mà không phù hợp với mã sửa lỗi của nó - điều này sẽ được đánh dấu là một bad sector. Virus và phần mềm độc hại khác tồn tại trong máy tính của bạn cũng có thể gây ra các vấn đề như vậy và tạo điều kiện cho bad sector Phần mềm phát triển.

Mất dữ liệu và ổ cứng bị hỏng:

Thực tế thì các bad sector đem lại những hậu quả đáng sợ hơn bạn tưởng - ngay cả khi ổ cứng của bạn đang hoạt động đúng cách thì một bad sector cũng có thể phát triển và làm mất mát dữ liệu của bạn. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên luôn luôn sao lưu dữ liệu của mình - nhiều bản sao là cách duy nhất có thể ngăn chặn các thành phần xấu và các vấn đề phá hoại dữ liệu ổ đĩa cứng khác của bạn.

Khi máy tính của bạn phát hiện thấy một khu vực xấu, nó đánh dấu khu vực đó là xấu và sẽ bỏ qua nó trong tương lai. Khu vực này sẽ được phân bổ lại, vì vậy việc đọc và ghi vào khu vực đó sẽ được bỏ đi đến nơi khác. Điều này sẽ hiển thị như là "Khu vực phân bổ lại" ( Reallocated Sectors ) trong ổ đĩa cứng SMART, các công cụ phân tích như CrystalDiskInfo. Nếu bạn đang có dữ liệu quan trọng trong khu vực này, nó sẽ có thể bị mất – nó có thể làm hư hỏng một hoặc nhiều tập tin khác nhau.

Làm thế nào để Kiểm tra và Sửa chữa Bad sector

Windows đã xây dựng công cụ Disk Check - còn được gọi là chkdsk - có thể quét ổ cứng của bạn để phát hiện ra các thành phần xấu, đánh dấu chúng và sửa chữa để có thể khiến chúng có thể được sử dụng lại một lần nữa.
Nếu Windows cho rằng có một vấn đề trên đĩa cứng của bạn bởi vì có một chút dấu hiệu xấu của ổ đĩa cứng được phát hiện, thì nó sẽ tự động chạy công cụ này khi máy tính của bạn khởi động. Nhưng bạn cũng có thể chạy công cụ này miễn phí bằng tay bất cứ lúc nào.

Các hệ điều hành khác, bao gồm cả Linux và OS X, cũng có sẵn trong đĩa tiện ích của họ công cụ giúp phát hiện ra các bad sector.
 
Bad Sector là gì? Hướng dẫn cách sửa lỗi ổ cứng Bad Sector

Bad sector chỉ là một trong những vấn đề của đĩa cứng, và nói chung bạn không cần phải quá lo lắng nếu bạn gặp phải một vấn đề như thế. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn chuẩn bị sẵn các bản sao lưu các tập tin quan trọng của mình để tránh trường hợp bạn bị đánh cắp mất dữ liệu. Và bên cạnh đó, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp phát hiện và sớm xử lí vấn đề nếu bạn gặp phải nó.
 
Nguồn: howtogeek.com


Các tài liệu khác