• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
That kho tin dan nhac lam tu o dia mem nay co the choi nhac hay nhu the - Thật khó tin dàn nhạc làm từ ổ đĩa mềm này có thể chơi nhạc hay như thế

Thông tin công nghệ

Năm 2011 Zadrozhnyak từng chỉ sử dụng hai ổ đĩa mà vẫn đủ để chơi “Imperial March” rồi sau đó chàng lập trình viên đã cải tiến flopotron với nhiều linh kiện máy tính hơn để dàn nhạc có thể chơi những tác phẩm phức tạp hơn và cho ra chất lượng tuyệt vời.

Lập trình viên Paweł Zadrożniak đã sử dụng những linh kiện PC cũ để tạo ra dàn nhạc có một không hai trên đời. Thật khó mà tưởng tượng được những chiếc ổ đĩa mềm tưởng như vô dụng lại có thể chơi được những bản nhạc như “Imperial March”, nhạc chủ đề phim “Star Wars”, bài hát từ bộ phim truyền hình “Hawaii 5-O” hay thậm chí là cả bản rock “Smells Like Teen Spirit” lừng danh của ban nhạc Nirvana.

Smells Like Teen Spirit của Nirvana:

Cái tên “flopotron” mà Paweł Zadrożniak đặt cho dàn nhạc của mình cũng vì góp mặt tại đây là 64 chiếc ổ đĩa mềm 3,5 inch, 8 ổ cứng và hai máy quét quang học. Zadrożniak cho biết, đáng lẽ ra anh đã có thể dùng cuộn dây của ổ cứng để làm loa nhưng rồi lại quyết định cần phải tăng độ phức tạp cũng như tính chuyên nghiệp của dàn nhạc. Vì thế anh chỉ sử dụng ổ đĩa cứng để làm các loại nhạc cụ gõ.

Nhạc chủ đề của “Star Wars"

Cứ mỗi 8 ổ đĩa mềm lại được nối với 1 loa, tất cả do một controller ATmega16 điều khiển và xác định các kênh âm thanh, còn hai máy quét quang học thìkết nối với máy tính vạn năng Arduino Uno. Càng nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc thì âm thanh của dàn nhạc càng lớn.

Bản nhạc chủ đề chính của bộ phim truyền hình "Hawaii 5-O»:

Vai trò nhạc trưởng của dàn nhạc này do một chương trình Python đảm nhiệm. Nó dịch các tập tin MIDI thành những tín hiệu điện để điều khiển các motor của flopotron tạo ra âm thanh.

Năm 2011 Zadrożniak từng chỉ sử dụng hai ổ đĩa mà vẫn đủ để chơi “Imperial March”:

Imperial March bằng hai ổ đĩa

Sau đó chàng lập trình viên đã cải tiến flopotron với nhiều linh kiện máy tính hơn để dàn nhạc có thể chơi những tác phẩm phức tạp hơn và cho ra chất lượng tuyệt vời.