• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0906 65 90 65
  • cuu du lieu cuu du lieu
Osx disk drill phan mem sao luu va phuc hoi du lieu - Disk Drill - Phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu | CứuDữLiệu.com

Software

Disk Drill - Phần mềm sao lưu và phục hồi dữ liệu
Một ngày đẹp trời, bạn lỡ tay command delete rồi quen tay nhấn command shift delete luôn, thế là một đống dữ liệu quan trọng đã ra đi, thùng rác cũng đã bị thực hiện lệnh “Empty trash”

Một ngày đẹp trời, bạn lỡ tay command delete rồi quen tay nhấn command shift delete luôn, thế là một đống dữ liệu quan trọng đã ra đi, thùng rác cũng đã bị thực hiện lệnh “Empty trash” vì thế không thể khôi phục lại được. Đến lúc này thì cần phải nhờ cậy vào các phần mềm phục hồi dữ liệu với chút hi vọng nhỏ nhoi, cứu được bao nhiêu thì cứu. Disk Drill là một trong những phần mềm như vậy, với nhiều năm phát triển thì phiên bản 2.0 mới ra mắt được tối ưu khá tốt, giao diện đơn giản cũng như các tính năng được trình bày rõ ràng hơn để khi bạn đang bối rối thì cũng biết cần phải nhấn vào đâu. Chỉ có phiên bản Disk Drill Pro mới có thể khôi phục dữ liệu, còn bản miễn phí thì chỉ có thể scan mà thôi. Phiên bản Pro có giá 90$, không đắt nếu nó hiệu quả. Bản miễn phí của Disk Drill còn có tính năng bảo vệ khá hay mà mình sẽ trình bày ở dưới đây.

Tải về: Disk Drill

Nếu bạn chưa cần dùng thì có thể tham khảo các hình dưới đây để có thể hình dung sơ qua về phần mềm này. Disk Drill có thể Quick Scan hoặc Deep Scan để quét ổ cứng, tìm kiếm dữ liệu. Có một lưu ý cực kì quan trọng đó là khi bạn vừa lỡ tay format ổ cứng, usb, hay lỡ xoa nhầm 1 file nào đó thì phải giữ nguyên hiện trạng. Cần kiếm 1 usb khác hay 1 ổ cứng usb có dung lượng đủ lớn để chứa data sẽ được phục hồi, rồi sau đó mới tiến hành scan và tìm kiếm dữ liệu.
Giao diện chính

Giao diện chính của Disk Drill khá đơn giản và rõ ràng, liệt kê rõ các phân vùng ổ cứng bạn đang có và bên cạnh đó là các phím chức năng. Như hình dưới đây bạn có thể thấy mình có 1 ổ cứng trong máy là “Apple SSD SM512E”, trong đó có 4 phân vùng khác nhau là Du Lieu - Data - OSX 10.9 và Recovery HD. Tý nữa mình sẽ thử xoá toàn bộ file trong “Du Lieu” và dùng Disk Drill để cứu lại.

Các tính năng mà Disk Drill cung cấp đó là như hình dưới, trong đó 4 tính năng liên quan đến việc tìm kiếm dữ liệu và 2 tính năng mở rộng. Ngoài ra tính năng Quick Scan và Deep Scan có cơ chế làm việc hoàn toàn khác nhau.


  • Quick scan: quét nhanh để tìm file vừa lỡ tay xóa mất. Tính năng này có thể khôi phục dữ liệu vừa mất giống như hiện trạng bạn đầu bao gồm cả tên thư mục, tên file, vị trí và định dạng.
  • Deep scan: quét sâu hơn để tìm kiếm file. Tính năng này có thể tìm kiếm được nhiều dữ liệu hơn, bao gồm cả những file từ hồi xa xưa mà bạn đã xoá. File tìm được chỉ có định dạng (đuôi file), còn tên gốc thì không có, thông thường nó được đổi thành số thứ tự. Ví dụ như: 001.exe, 002.exe ...
  • Scan for lost HFS partition: Trong trường hợp bạn bị lỗi trong quá trình format ổ cứng thì dùng chức năng này để khôi phục
  • Backup into DMG-image: sao lưu phân vùng đang chọn vào 1 file img đuôi .dmg

Tinhte_disk drill_10.

Như hình dưới đây là kết quả tìm kiếm Quick Scan trên phân vùng “Du Lieu”. Tình trạng là toàn bộ file đã bị xoá và empty thùng rác. Bài học rút ra là tuỳ vào tình trạng hiện tại của bạn mà bạn sử dụng tính năng này cho đúng. Nếu là xoá nhầm file thì chạy Quick Scan, nếu format nhầm thì chạy Deep Scan. Trong trường hợp mới xoá file mà chưa empty thùng rác thì khỏi chạy cái gì cả, vào thùng rác chọn “put back” là xong :DDữ liệu quan trọng luôn cần sao lưu, chính vì thế bản thân người dùng cần tự mình bảo vệ. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây như Dropbox chẳng hạn, hoặc có thể dùng thêm ổ cứng gắn ngoài để sao lưu thêm 1 bản nữa. Trong trường hợp không muốn phức tạp thì bản thân Disk Drill cũng có thêm tính năng bảo vệ dữ liệu mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng chính tính năng bảo vệ dữ liệu của Disk Drill thì có cái lợi là quá trình phục hồi sẽ nhanh hơn. Khôi phục dữ liệu phải trả tiền, tuy nhiên bảo vệ thì lại miễn phí, đây là một ưu điểm của phần mềm này. Tính năng Recovery Vault trên Disk Drill sẽ theo dõi và sao lưu toàn bộ các thông tin về dữ liệu trên ổ cứng của bạn, từ tên file, độ lớn ... Với những thông tin này thì việc phục hồi file sẽ dễ hơn và nhanh chóng hơn. Ngoài ra nếu sử dụng Recovery Vault thì cũng tức là bạn có 1 danh sách chỉ mục và những file sau khi được khôi phục sẽ có tên của nó chứ không phải số thứ tự như phần 1. Việc chỉ lưu thông tin file chứ không phải sao lưu toàn bộ nội dung file nên Recovery Vault không cần nhiều dung lượng lưu trữ.

Guaranteed Recovery protection là một tính năng mới của Disk Drill, tính năng phòng ngừa trường hợp xoá nhầm file. Mỗi khi file bị xoá thì Disk Drill sẽ sao lưu lại, dù bạn có empty thùng rác thì file đó vẫn được lưu trong phần mềm này. Để làm được chuyện này thì Disk Drill cần có 1 vùng nhớ tạm, như trong hình dưới bạn có thể thấy phần mềm đã lấy 1 vùng nhớ tạm dung lượng 2GB. Nếu muốn bạn có thể tăng dung lượng của vùng nhớ tạm này lên, bao nhiêu cũng được, càng lớn thì càng chứa được nhiều file hơn. Tuy nhiên lớn quá thì hết dung lượng ổ cứng đó nhé :)
Tinhte_disk drill_13.


Các bài viết khác