• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0906 65 90 65
  • cuu du lieu cuu du lieu
Raid 5 chi duoc phep hu 1 o cung raid 6 duoc phep hu 2 o cung - Raid 5 chỉ được phép hư 1 ổ cứng (Raid 6 được hư 2 ổ) | CứuDữLiệu.com

HDD Server

Raid 5 chỉ được phép hư 1 ổ cứng (Raid 6 được hư 2 ổ)
Raid 5 chỉ được phép hư 1 ổ cứng (Raid 6 được hư 2 ổ)
Raid 5 chỉ được phép hư 1 ổ cứng (Raid 6 được hư 2 ổ)


1. Van de

Tui đang gặp vấn đề lỗi Raid 5 với 2 hdd.
Nhờ các bạn thông hiểu về Raid 5 tư vấn giúp:

Server: Super micro X7DVL-E
Cấu hình: Raid 5 voi 6 HDD Seagate
Hiện tai gặp lỗi Unknown disk 2, 3 (đã test vậy lý bằng tool Seagate 2 hdd này ko bị lỗi, bản thân RAID5 controller onboard vẫn detect được HDD này với thông số serial, space)
Thử thay 2 HDD mới vào slot 2, 3 thì raid detect tốt và enable
các disk 0,1,4,5 được

Bây giờ làm sao khôi phục dữ liệu và Raid (vì nó hư cả 2 HDD)

2. Giai phap 1 potay

Trên nguyên tắc RAID 5 dùng trọn bộ 1 drive cho parities. Điều này có nghĩa nó chỉ đủ parities để lo cho 1 disk mà thôi. Trong khi đó, RAID 6 có thể cho (n-2) chỗ cho parities, bởi thế nó có thể recover 2 disks.

Em thay disk mới vào thì RAID controller sẽ nhận ra thôi. Tuy nhiên, để reconstruct lại data cho RAID 5 thì không có đủ thông tin để thực hiện. Xin chia buồn cùng em và hy vọng những dữ liệu quan trọng đã được backup bằng phương tiện nào khác. Nên nhớ rằng RAID không phải là giải pháp cho backup. Mặc dù xác suất 2 đĩa trong RAID 5 cùng hơn rất thấp nhưng không có nghĩa nó không thể xảy ra.


3. Giai phap 2

1. Em mang 2 cái hard disk bị hư trong RAID 5 đó, bỏ vô tủ đá qua đêm.

2. Chuẩn bị 1 con Linux server cho phép gắn loại disk em dùng với RAID 5 (SCSI chẳn hạn).

3. Trên con Linux server này, em phải có một đĩa khoảng trống đủ để tạo 1 image bằng dung tích của đĩa bị hỏng. Sau khi cho hai đĩa bị hỏng nằm tủ đá qua đêm, mang ra và gắn vô con Linux này (từng đĩa một, xong đĩa này mới làm đĩa kia). Thử mount nó y hệt như mount một đĩa bình thường.

4. Chạy command: dd if=/dev/hdx of=/path/to/keep/fileabc (/dev/hdx là device em vừa mount cái disk nằm tủ đá ra và /path/to/keep là nơi em dùng để lưu cái image của cái disk nằm tủ đá trên con Linux server kia).

5. umount cái disk "tủ đá" ra rồi shutdown con Linux. Tháo disk "tủ đá" ra, gằn 1 disk y hệt size, model... như cái disk "tủ đá" vào con Linux.

6. Boot máy lên và mount cái disk mới vào. Sau đó chạy:
dd if=/path/to/keep/fileabc of=/dev/hdx (command này ngược lại với command trên, nó sẽ mang fileabc và đưa vào đĩa em vừa mount vào con Linux).

7. umount đĩa này, shutdown Linux và tháo đĩa đó ra.

8. thực hiện y hệt bước 4 - 7 cho đĩa "tủ lạnh" thứ nhì.

9. mang 2 cái đĩa mới vừa lấy được, gắn thử vào RAID 5 xem nó có nhận ra gì không. Cầu trời một trong hai được phục hồi thì cả RAID sẽ được phục hồi.

Có gì không rõ, hú anh một tiếng.

Good luck.


* tu van them

"hard disk in a freezer" thật ra là một cái mẹo đã có từ lâu và đám "die hard" truyền nhau cái mẹo này. Bản thân anh đã thử một lần và đã thành công mỹ mãn. Điều cần chú ý là nên đưa cái đĩa vào bọc nylon và khằn kín lại để nước không vô. Nếu kỹ hơn, cho một túi silica (thường thấy trong các gói hàng đòi hỏi độ ẩm không cao hoặc trong các lọ thuốc tây với tác dụng hút ẩm).

Có nhiều lý thuyết "kháo" về cái vụ "hard disk in a freezer" này và một trong những giả thuyết có vẻ thuyết phục nhất là: khi hard drive hoạt động trong server quá lâu ở môi trường quá nóng có thể làm cho mặt platter của đĩa bị giãn hoặc méo, hoặc không còn cân nữa. Bởi thế, header không đọc được thông tin. Đưa đĩa vào môi trường lạnh một thời gian làm cho platter co lại và có thể quay về trạng thái tốt hơn trạng thái khi nó bị crash. Dù gì đi chăng nữa, cứ thử cách này vì cái đĩa cũng đã... tiêu rồi. Nếu lấy được chút gì thì lấy ).

To z0rr0, anh biết em dùng Windows server mà. Các bước recover trên Linux chỉ đơn giản là dùng dd để đọc hết các sectors có thể đọc được ở low-level (giống như mình ghost vậy thôi nhưng nhanh và đơn giản hơn). Mục đích dùng dd là để chép thông tin từ đĩa bị hỏng sang một đĩa khác ở dạng "image" và sau đó sao chép image này sang một đĩa mới.

4. giai phap 3

nếu ổ cứng mà chết , thì bạn có thể đến các nơi chuyên nghiệp làm việc này ,họ hút chân không , thay linh kiện mới .

hình như hỏng vậy dễ cứu lắm , đến ở cứng bị ăn nưôcs , hỏa hoạn người ta vẫn cứu dc . ( thấy mấy công ty quảng cáo vậy)Theo: HVA


Các bài viết khác