• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Huong dan cai windows tren o dia 3tb gpt - Hướng dẫn cài windows trên ổ đĩa 3Tb (GPT) | CứuDữLiệu.com

HDD Server

Hướng dẫn cài windows trên ổ đĩa 3Tb (GPT)
Hướng dẫn cài windows trên ổ đĩa 3Tb (GPT)1. Cài windows trên ổ đĩa 3Tb (GPT)
Ttình hình là em mới lên con ổ 3T nữa để lưu HD, đã phân vùng thành 2 fan vùng, 1 fan vùng 50Gb để cài win, còn lại lưu data.sáng cài đến đoạn chọn ổ cài thì ngã ngửa ra với cái lỗi là ko cho phép cài trên ổ đĩa GPT (ổ 3T nên fai chọn GPT chứ ko fai MBR) Đang định mua thêm 1 ssd để cài win riêng, nhưng thấy anh em bên f68 biểu là cài đc, nên mạn phép nhwof anh em bên này hướng dẫn em phát, đc thì tốt quá, đỡ mất công mất của!
Tks anh em

============>

Bác phải xem mainboard có hỗ trợ chế độ UEFI(Unified Extensible Firmware Interface-giao diện firmware mở rộng hợp nhất) không đã, nếu có thì bác cài hệ điều hành Windows 7-8 64 bit


muốn cài win trên ổ GPT 3TB thì phải chọn boot UEFI+format lại ổ cứng => mất hết dữ liệu. lên liệu mà làm . khi format xong tạo mới thì sẽ xuất hiện phân vùng ẩn 100MB (win7) và 300MB(với win8). vậy là cài đc win rồi đới

http://msdn.microsoft.com/en-us/wind...01104111922342
Quote:
Q. Can Windows 7, Windows Vista, and Windows Server 2008 read, write, and boot from GPT disks?

A. Yes, all versions can use GPT partitioned disks for data. Booting is only supported for 64-bit editions on UEFI-based systems.
Cài Mac OS trên ổ cứng 3T

For MAC

Apple uses EFI for its line of Intel-based Macs. Mac OS X v10.4 Tiger for Intel and Mac OS X v10.5 Leopard implement EFI v1.10 in 32-bit mode, even on 64-bit CPUs

2.

Những lưu ý khi sử dụng ổ đĩa cứng dung lượng lớn cỡ 3TB


Tại thời điểm viết bài này, dung lượng của ổ đĩa cứng đã đạt tới mức 3TB (Terabyte) nhưng nó không phải là ổ đĩa gắn trong dùng cho máy tính để bàn mà chỉ là một ổ đĩa gắn ngoài giao tiếp qua cổng USB. Sau đây là những gì bạn có thể mong đợi nếu bạn có kế hoạch nâng cấp hệ thống máy tính.

Người dùng máy tính luôn hy vọng khả năng của ổ cứng sẽ luôn phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, khi dung lượng lưu trữ của ổ đĩa cứng tăng từ 2TB lên 3TB, thì họ lại phải đối mặt với một số thách thức: Các ổ đĩa cứng mới có thể gặp vấn đề với một số hệ thống máy tính cũ, không sẵn sàng để hoạt động với một ổ đĩa cứng dung lượng 3TB. Ngay cả khi hệ thống máy tính của bạn có thể làm việc với ổ cứng dung lượng lớn, nó có thể sẽ không nhận diện được toàn bộ dung lượng 3TB nếu bạn không chia nhỏ nó thành nhiều phân vùng nhỏ, ví dụ như chia thành hai phân vùng mỗi phân vùng có dung lượng là 2.2TB và phân vùng còn lại là 800GB.


1/ Vấn đề với ổ cứng 3TB


Các vấn đề khi triển khai với ổ cứng 3TB thường xảy ra với các máy tính đời cũ và bắt nguồn từ công thức 232x512 = 2,199,023,255,552 hoặc 2.2TB lược đồ địa chỉ (addressing scheme) của ổ đĩa cứng được tìm thấy trong BIOS và hệ điều hành. Trong công thức đó, 2 là số nhị phân, 32 là số bit được cho phép trong một địa chỉ của ổ đĩa, và 512 là số byte trong một khối dữ liệu của ổ cứng. Nếu BIOS, trình điều khiển, các thẻ xuất/nhập (Input/Output card), hoặc hệ điều hành trong máy tính của bạn vẫn còn thực hiện theo các quy định có liên quan đến công thức này, bạn sẽ gặp các vấn đề khi cài đặt và sử dụng một ổ đĩa 3TB.


Vấn để nêu trên có thể khắc phục được với các thế hệ máy tính trong tương lai. Trên thực tế, Microsoft đã không thực hiện hỗ trợ cho bất cứ ổ đĩa cứng nào có dung lượng lớn hơn 2.2TB trong các hệ điều hành 32-bit của họ kể cả phiên bản mới nhất là Windows 7. Microsoft thậm chí còn không hỗ trợ cả Windows XP 64-bit. Vì vậy, giải pháp mà bạn có thể lựa chọn là chuyển sang Windows 7 64-bit.


May mắn thay, bạn có thể tìm thấy các trình điều khiển và tiện ích cho phép bạn sử dụng một ổ đĩa 3TB như là một ổ đĩa lưu trữ phụ trợ trong Windows XP hoặc các phiên bản mới hơn. Tuy nhiên, nếu muốn khởi động Windows từ một ổ đĩa 3TB bạn chỉ còn cách là cài đặt các phiên bản 64-bit của Windows Vista hoặc Windows 7 và bo mạch của của máy tính phải sử dụng BIOS theo chuẩn EFI/UEFI. EFI viết đầy đủ là Extensible Firmware Interface là một chuẩn BIOS mới của Intel, và UEFI (United EFI) là phiên bản nonproprietary dựa trên EFI 1.10.


EFI giả định các phần cứng và hệ điều hành giao tiếp công việc từ BIOS sau khi khởi động. Công nghệ này đã có từ khi các vấn đề với ổ đĩa cứng dung lượng 137GB xuất hiện. Thật không may, không có sự hỗ trợ chính nào từ hệ điều hành của Microsoft, hầu hết các nhà cung cấp bo mạch chủ cũng không có lý do để thực hiện UEFI trước đây.


Các thành phần công nghệ EFI cho phép sử dụng đầy đủ các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn 2.2TB được gọi là GPT, hoặc bảng phân vùng GUID (Globally Unique Identifier). GPT thay thế chương trình MBR (Master Boot Record) cũ vốn bị giới hạn ở mức dung lượng 2.2TB và cho phép phân vùng lên đến 9,2 zettabytes (1 zettabytes = 1 tỷ terabyte). Windows XP và các phiên mới hơn có hỗ trợ GPT, nhưng chỉ có Windows Vista/7 64-bit mới hỗ trợ khởi động từ đĩa cứng 3TB.


Trong khi các hệ thống Windows bị hạn chế của MBR, Mac và Linux 64-bit đã không có vấn đề gì khi khởi động từ ổ đĩa 3TB. Apple đã hỗ trợ EFI/GPT kể từ khi họ chuyển sang sử dụng vi xử lý của Intel. Hầu hết các bản phân phối Linux 32-bit cũng hỗ trợ ổ đĩa 3TB mà không đòi hỏi một BIOS EFI/UEFI.


Bạn có thể sử dụng toàn bộ dung lượng của một ổ đĩa 3TB thông qua cổng USB với một thiết bị hỗ trợ chuyển đổi (hay còn gọi là HDD box). Các chip cầu SATA-to-USB bên trong sẽ giúp giải quyết các vấn đề về nhận dạng dung lượng cho Windows. Đây là lý do tại sao ổ 3TB đầu tiên xuất xưởng vào mùa hè năm ngoái lại ở dạng một ổ cứng gắn ngoài.


2/ Cài đặt ổ cứng 3TB
Nếu máy tính của bạn đang sử dụng Windows Vista/7 64-bit, Mac, Linux (32 hoặc 64-bit), bạn cần kiểm tra xem BIOS hiện tại có hỗ trợ 3TB hay không. Nếu không, bạn sẽ cần tiến hành cập nhật BIOS hoặc mua một bo mạch chủ mới có hỗ trợ 3TB.


Nếu bạn đã có một ổ đĩa 3TB, bạn có thể kiểm tra xem liệu nó đã được hệ thống nhận diện chính xác hay chưa bằng cách xem các báo cáo trong BIOS. Đối với hệ điều hành không hỗ trợ khả năng khởi động từ 3TB, bạn sẽ cần khởi động từ một ổ đĩa nhỏ hơn và sử dụng ổ đĩa 3TB như là một ổ đĩa lưu trữ phụ trợ. Thực hiện việc kiểm tra BIOS, và sau đó tải về và sử dụng bất kỳ trình điều khiển cần thiết hoặc các phần mềm hỗ trợ phân vùng do nhà sản xuất ổ đĩa cung cấp. Nếu bạn sử dụng phần mềm hỗ trợ phân vùng đĩa cứng của bên thứ ba, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng GPT để bố trí phân vùng thay vì sử dụng MBR.


Lưu ý rằng định dạng NTFS bị giới hạn ở mức 232 clusters, còn được gọi là nhóm sectors. Điều đó có nghĩa là bạn phải định dạng ổ đĩa với clusters ít nhất là 1024-byte nếu không bạn sẽ gặp vấn đề với công thức 232x512 = 2,199,023,255,552. Mặc định, clusters của NTFS sẽ là là 4096-byte, cho phép lên đến 16TB, tuy nhiên, khi bạn chuyển đổi từ phân vùng FAT sang NTFS thì clusters chỉ ở mức 512-byte. Do đó, thay vì chuyển đổi định dạng của phân vùng từ FAT sang NTFS, bạn nên tiến hành phân vùng lại cho đĩa cứng và phục hồi lại các tập tin từ phân vùng FAT cũ (tất nhiên là bạn phải sao lưu chúng trước khi định dạng lại đĩa cứng). Lưu ý : Với các trình điều khiển hoặc các chương trình không cho phép tạo ra một phân vùng 3TB, bạn có thể sử dụng chức năng Windows dynamic volumes của công cụ Disk Managerment trong Windows để kết hợp hai phân vùng thành một ký tự ổ đĩa duy nhất.


3/ Các vấn đề với Advanced Format


Mặc dù không hoàn toàn là một vấn đề của 3TB, hầu hết tất cả các ổ đĩa cứng 3TB cũng có thể sử dụng Advanced Format (AF) - một chương trình lưu trữ ở mức độ thấp làm việc trên các ổ đĩa đời mới. AF sử dụng hơn 4KB dữ liệu sectors, một cách giúp cải thiện hiệu suất và giảm số lượng các địa chỉ cần thiết cho dữ liệu. Nếu bạn chuyển các phân vùng thông qua các bản sao lưu dạng hình ảnh vào một ổ đĩa AF, hoặc nếu bạn định dạng một ổ đĩa AF trong Windows XP với 512-byte sectors thì các thành phần có thể sẽ không được sắp xếp một cách chính xác.


Tiện ích có sẵn từ các nhà cung cấp ổ cứng và từ các bên thứ ba như Paragon Software sẽ sắp xếp các phân vùng hiện có, nhưng quá trình này lại diễn ra rất chậm. Một thử nghiệm với ổ đĩa dung lượng 1TB đã chép đầy dữ liệu thì công cụ Paragon's Alignment phải mất tới 10 giờ để hoàn thành công việc.


4/ Thử nghiệm 03 ổ cứng gắn trong 3TB


Ba nhà sản xuất ổ đĩa cứng lớn là Hitachi, Seagate và Western Digital - đã gửi một ổ đĩa cứng 3TB để thử nghiệm. Cả ba ổ đĩa đều trình diễn rất tốt khả năng đọc và ghi các tập tin có dung lượng lớn, cũng như khi đọc các tập tin và thư mục. Hai trong số đó là Hitachi Deskstar 7K3000 và Seagate Barracuda XT, đã thể hiện tốt khả năng ghi các tập tin nhỏ với số lượng lớn, trong khi Western Digital Caviar Green khá “vất vả” khi trình diễn thao tác này. Nhìn chung, Deskstar 7K3000 là ổ đĩa cứng trình diễn tốt nhất, mặc dù nó chỉ nhỉnh hơn khoảng 10% so với Seagate Barracuda XT. Western Digital Caviar Green tụt lại phía sau một chút, nhưng hãy nhớ ổ đĩa này được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Nó thay đổi tốc độ quay trong quá trình ghi dữ liệu.


Sự khác biệt giữa các ổ đĩa cũng phụ thuộc vào các phần mềm đi kèm. Hitachi bao gồm một tiện ích hỗ trợ phân vùng đĩa cứng từ Paragon Software, nó cho phép bạn sử dụng toàn bộ 3TB trong một phân vùng duy nhất. Ngược lại, phần mềm Acronis software của Seagate và WD cho phép bạn sử dụng toàn bộ dung lượng của ổ đĩa cứng, nhưng chỉ trong 2.2TB riêng biệt và các phân vùng 800GB. Để tạo ra một khối duy nhất, bạn cần phải thực hiện theo đề cập ở trên bằng cách sử dụng Windows dynamic disks trong Disk Managerment của Windows.


Hitachi Deskstar 7K3000 không chỉ có hiệu năng tốt nhất mà còn có mức giá rất hấp dẫn. Các ổ cứng dung lượng 2TB được bán với giá khoảng 120USD, so với 150USD của Western Digital Caviar Green và gần 200USD của Seagate Barracuda XT. Đây là một cơ hội hiếm có bởi nhờ sự ra đời của ổ cứng 3TB đã góp phần làm giảm giá bán của các ổ đĩa 2TB và hiện này nó được bán với giá thấp nhất là 75USD.


Với mức giá như vậy, hầu hết người dùng sẽ có nhiều cơ hội để nâng cấp đặc biệt là những người đang sử dụng hệ điều hành Windows 32-bit bởi họ có thể sẽ có một lựa chọn tốt hơn là mua hai ổ 2TB thay vì mua một ổ 3TB. Mặc dù các ổ đĩa 3TB là rất lớn nhưng do giá tương đối cao cho mỗi gigabyte và hạn chế tính hữu dụng của nó trên các hệ thống thiếu công nghệ phù hợp nên nó có thể là một lựa chọn cho tương lai khi mà bạn có nhu cầu mua sắm một chiếc máy tính mới.

Các bài viết khác