• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Raid 1 dung the nao cho dung cach - RAID 1 dùng thế nào cho đúng cách ? | CứuDữLiệu.com

HDD Server

RAID 1 dùng thế nào cho đúng cách ?
RAID 1 dùng thế nào cho đúng cách ?
RAID 1 dùng thế nào cho đúng cách ?


Chào cả nhà,

Vấn đề RAID, thì ai cũng biết.

Nhưng làm thế nào sử dụng RAID đúng cách ?

Làm thế nào sử dụng RAID an toàn ?

Xử lý sự cố về RAID ?

Các bạn sẽ được biết chi tiết trong từng serial bài review về RAID từ LifeCom.

Trước tiên là chi tiết về RAID 1

Vẫn phải giới thiệu lại tí : RAID là gì ? RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đă có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà c̣n giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng.

RAID 1 hoạt động thế nào : Đây là dạng RAID cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 đ̣i hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ cứng lại sẽ tiếp tục hoạt động b́ình thường. Bạn có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thông tin thất lạc. Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nên chẳng có ǵ ngạc nhiên nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người say mê tốc độ. Tuy nhiên đối với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản lư nhiều thông tin quan trọng th́ hệ thống RAID 1 là thứ không thể thiếu. Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nh́n thấy duy nhất một ổ RAID 80GB)
Như vậy bạn đã hiểu về RAID 1, nhưng RAID 1 sự dụng làm sao cho an toàn ? Thông thường khi sử dụng RAID 1, người dùng thường theo thói quen là chỉ sử dụng 2 HDD để RAID 1, xong rồi thôi, cảm giác thế là an toàn.. tuy nhiên khi sự cố về HDD xãy ra ? Làm gì nhỉ ? Chạy vội vàng tìm 1 HDD đồng dạng gắn vào thay thế cái HDD die xui xẻo đấy đi. Việc gì xảy ra :

- Tìm được HDD cùng serial sau 1-2-3 tháng hoặc 6 tháng, 1 năm sử dụng là cả 1 vấn đề, 2 HDD không đồng Dạng thì hệ thống không tối ưu, thậm chí không thể RAID được. VD HDD SG serial 10 vs serial 11 ..
- Nếu may mắn tìm đúng serial HDD cùng loại thì phù phù 1 việc, việc tiếp theo thay thế vào đúng HDD die, rebuild lại RAID .. may mắn qua. Tuy nhiên cũng khá nhiều người dùng ko biết cách rebuild .. vào console chỉnh loạn xạ .. mất luôn RAID, hic mất luôn data.

Có một cách dùng RAID 1 an toàn khá đơn giản : đó chính là HOT SPARE. Khi dùng RAID 1 bạn dùng từ 3HDD trở lên, 2 HDD RAID 1 với nhau, và 1 HDD còn lại thiết lập chế độ HOT SPARE. Khi thiết lập chế độ này, sự cố 1 trong 2 HDD die thì lập tức 1HDD ở trạng thái HOT SPARE sẽ tự động join vào array thế chổ HDD xấu số kia, và tự động rebuild lại system raid cho bạn.

Thời điểm hiện tại HDD khá rẻ để có thể dùng thoải mái như vậy. Ở bài review này mình dùng 4 HDD 160GB Seagate, Main X7DVL-E của SuperMicro .. chế độ RAID 1 2 HDD, 2 HDD còn lại cho ở trạng thái hot spare. Khi hệ thống hoạt động ở RAID 1, mình rút .. dây cable SATA giả lập trạng thái die HDD port 0.

Chúc bạn nâng cao gối ngủ, êm giấc cùng Hot spare.


Thời gian Rebuild phụ thuộc vào dung lượng HDD, chủng loại HDD .. mình sẽ review tiếp 1 loạt bài về RAID1, 5, 10 với hotspare ..

Và cách khắc phục thời gian rebuild nhanh nhất.

Chúc anh em tìm được giải pháp tốt, chúc cả nhà 1 ngày tốt lành.

Theo: LifeCom Review Teams, Kythuatvien


Các bài viết khác