• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Nguy co ma doc wannacry lay lan tai viet nam - Nguy cơ mã độc WannaCry lây lan tại Việt Nam | CứuDữLiệu.com

An ninh mạng

Nguy cơ mã độc WannaCry lây lan tại Việt Nam Nguy cơ mã độc WannaCry lây lan tại Việt Nam


Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này, Công ty An ninh mạng BKAV ghi nhận được hơn 100 trường hợp máy tính của người sử dụng bị nhiễm loại mã độc WannaCry tấn công.

Do hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần nên số lượng máy tính bị lây nhiễm mã độc chưa cao, tuy nhiên các chuyên gia an ninh mạng dự báo vào đầu tuần tới khi người dân quay trở lại làm việc, rất có thể tốc độ lây lan sẽ gia tăng nhanh chóng.

Từ một máy tính bị nhiễm, mã độc tống tiền có tên gọi là WannaCry có thể dễ dàng lây lan ra hàng chục, thậm chí hàng trăm máy tính khác nhau. Nguyên nhân là do virus này có thể lây lan trực tiếp giữa các máy tính kết nối cùng một mạng Internet có chứa lỗ hổng hệ điều hành mà không cần thông qua email hay đường link. Như vậy, các cơ quan, tổ chức nơi có nhiều máy tính cùng kết nối mạng là đối tượng rất dễ bị loại mã độc tống tiền này tấn công.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các máy tính sử dụng hệ điều hành Mac OS, Linux… sẽ không bị mã độc tống tiền này tấn công. Máy tính có thể dễ bị nhiễm mã độc từ các email chứa đường link lạ vì thống kê cho thấy có tới 16% lượng email lưu chuyển qua mạng có chứa các loại mã độc tống tiền.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: người sử dụng cần liên tục cập nhật bản vá lỗi mới nhất của các hệ điều hành và các chương trình diệt virus. Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ ra các ổ đĩa lưu trữ ngoài và không kết nối với mạng Internet. Ngoài ra, cũng nên cẩn trọng khi click vào những đường link lạ vì rất có thể đó là link có chứa mã độc.


Các tin khác