• info@manhtu.com.vn
  • (083) 9350079 - Hotline: 0912 78 79 38
  • cuu du lieu cuu du lieu
Nhung cach ngan chan va bao ve may tinh cua ban khoi virus wanna cry mien phi - Những cách ngăn chặn và bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus Wanna Cry miễn phí | CứuDữLiệu.com

An ninh mạng

Những cách ngăn chặn và bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus Wanna Cry miễn phí Những cách ngăn chặn và bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus Wanna Cry miễn phí


Hiện nay, virus Wanna Cry đang phát tán rất mạnh mẽ tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy, có cách nào để ngăn chặn phòng chống loại virus nguy hiểm này?

Cuối tuần vừa qua, an minh mạng trên toàn thế giới bị đe dọa bởi sự phát tán củaransomware Wanna Cry (còn được gọi là Wanna Crypt, Wanna Cryt0r). Tính đến sáng nay, virus WannaCry đã tấn công và bắt cóc dữ liệu của hơn 200.000 máy tính tại 150 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Virus WannaCry khi lây nhiễm vào các máy tính sẽ tạo ra một bản sao lưu đã được mã hóa của dữ liệu và xóa các bản gốc. Hackrer gửi yêu cầu các nạn nhân trả một khoản tiền để có thể lấy lại dữ liệu, số tiền này nằm trong khoảng 400 - 600 USD. Tính đến ngày 14/5, các chuyên gia trên thế giới ước tính hacker đã thu được số tiền khoảng 32.000 USD từ những người dùng máy tính bị hack. Dự báo , số tiền này có thể bùng nổ nhiều hơn khi mọi người quay trở lại làm việc vào ngày hôm nay.

Hơn 200.000 máy tính tại 150 quốc gia đã bị virus Wanna Cry xâm nhập. Ảnh: Internet

Cách tốt nhất để tránh cho máy tính của bạn bị nhiễm virus Wanna Cry cũng như nhiều loại virus máy tính khác chính là bạn tuyệt đối không được mở các liên kết hoặc tập tin được gửi qua email từ người lạ, không download các file dữ liệu từ những trang web không đáng tin.

Khi cuộc tấn công mạng đang ngày càng lan rộng, người dùng máy tính nên mua một ổ cứng rời hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive hoặc Google Drive và đưa toàn bộ dữ liệu của bạn đến nơi an toàn để nếu bị virus Wanna Cry tấn công bạn sẽ không gặp phải nỗi lo mất dữ liệu quan trọng.

Loại virus Wanna Cry đang lây lan qua một lỗ hổng trong hệ điều hành Microsoft Windows trước đây được khai thác bởi cơ quan giám sát của Hoa Kỳ NSA. Công cụ này đã bị rò rỉ vào tháng 4 vừa qua, và hiện tại đang được sử dụng bởi các hacker. Chính vì vậy, nếu chưa bị tấn công bởi loại virus này, người dùng cần ngay lập tức cập nhật hệ điều hành Windows theo phiên bản đang sử dụng.

Cần thường xuyên cập nhật hệ điều hành Window để ngăn chặn virus Wanna Crry tấn công. Ảnh: Internet

Với máy chạy hệ điều hành Windows XP, người dùng có thể cài đặt bản cập nhật mới nhất dành riêng cho hệ điều hành này hoặc tìm kiếm từ khóa bản cập nhật KB4012598 trên website chính của Microsoft.

Hiện tại, tập đoàn công nghệ Bkav cũng đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Cry. Công cụ này giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm Wanna Cry hay không. Quan trọng hơn, công cụ miễn phí này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – lỗ hổng mà Wanna Cry đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Giao diện công cụ miễn phí kiểm tra virus Wanna Cry của Bkav. Ảnh: Bkav

Người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe . Công cụ không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy Tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ.

Hòa Dương (T/h)


Các tin khác